IMG_6472

Ai được hưởng lợi nhất từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Câu hỏi này, làm cho bạn thấy buồn cười đúng không ạ. Bởi bạn nghĩ ngay đến đáp án rằng “Người Việt Nam và dân tộc Việt Nam”. Bạn nghĩ đúng nhưng chưa hẳn đã là vậy.

Thầy Nhất Hạnh sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Việt Nam nhưng đang định cư ở Pháp. Phải nói thật rằng, từ lần đầu tiên được tiếp xúc trực tiếp với thầy từ năm 2005, tôi cảm nhận rất rõ tình yêu quê hương đất nước Việt Nam của thầy. Tôi còn cảm nhận rằng thầy đặc biệt yêu thương miền Bắc, rất rất yêu quý Hà Nội. Nhiều lần tôi mơ thấy thầy về Hà Nội để xây dựng và phát triển Phật giáo tại quê nhà.

Thầy Nhất Hạnh là một thiền sư nổi tiếng thế giới. Thầy được coi là 1 trong 2 vị thầy lớn nhất, có đóng góp lớn nhất cho Phật giáo toàn cầu (cùng với ngài Đạt Lai Lạt Ma). Khắp thế giới tôn trọng và tôn vinh ngài. Hàng ngàn, hàng vạn người, không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, tìm đến học thiền và tu tập với thầy và các học trò của thầy.

Hè vừa rồi chúng tôi tham gia khóa thiền mùa hè tại Làng Mai Pháp và chứng kiến thiền sinh 34 quốc tịch cùng hành thiền với nhau. Tôi rất xúc động khi chứng kiến đại diện của từng nước lên phát biểu và tuyên bố câu nói “Today is today’s day” bằng 34 ngôn ngữ khác nhau. Tất cả cùng quy tụ về đây hành thiền trong vương quốc của xứ sở hiện tại.

IMG_6467

Làng Mai tại Pháp

Cũng hè vừa rồi tại Làng Mai Pháp chúng tôi trực tiếp nói chuyện và nghe tâm sự của biết bao thiền sinh cư sỹ đến từ rất nhiều quốc gia rằng, nếu ngày hôm nay các bạn ấy đã có một chiều hướng tâm linh trong đời sống cũng như công việc thì không cần cho ngày mai. Tất cả cùng hết sức bình an và thư giãn hành thiền để cảm nhận được giá trị của giây phút hiện tại. Rất nhiều bạn tâm sự với tôi rằng, nhờ có thầy Nhất Hạnh là các bạn nhớ nằm lòng rằng “Ngày mai sẽ tự lo việc của ngày mai”. Với sự nâng đỡ của của thầy Nhất Hạnh và các học trò của thầy, tất cả các thiền sinh đã và đang thực hiện được ước mơ của mình.

Chỉ sau các chuyến đi Làng Mai Pháp, Học viện Phật giáo châu Âu Đức và Làng Mai Thái Lan, tôi mới hiểu rằng người hưởng lợi nhiều nhất từ tài năng và đức độ của thầy chính là các bạn phương tây và người nước ngoài. Đấy. Chính các bạn nước ngoài, các thiền sinh đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới được hưởng lợi từ thầy.

Người dân Pháp được hưởng lợi nhất. Làng Mai có tại Pháp từ 1982, đúng khi tôi tốt nghiệp cấp 3. Từ đó đến nay biết bao khóa thiền đã diễn ra. Hàng vạn, hàng vạn người Pháp đã đến học và hành. Họ đã thực tập theo pháp môn Làng Mai của thầy Nhất Hạnh suốt hơn 30 năm qua. Chỉ riêng 1 khóa tu 1 tuần mùa hè vừa rồi mà tôi chứng kiến đã có đến hơn 1.000 thiền sinh đến học. Mà mỗi mùa hè, như mùa hè 2016 này có đến 8 khóa tu kéo dài đến 2 tháng!

IMG_6468

Viện Ứng dụng Phật học Châu Âu

Các quốc gia gần Pháp nhất như Tây Ban Nha, Italy, Ireland,… được lợi rất nhiều. Tôi chứng kiến rất nhiều tăng thân lái xe đến Làng Mai để hành thiền và tu học. Họ đến thường xuyên. Họ truyền tai nhau. Họ gửi thông tin đến nhau. Họ rủ nhau về Làng Mai Pháp tu học. Khuôn viên mấy chục héc ta được họ tận dụng triệt để để thư giãn và hành thiền. Người Việt Nam từ Việt Nam bay sang làng Mai Pháp rất ít, đếm trên đầu ngón tay: xa quá, xin visa không dễ, vé máy bay cùng phương tiện đi lại khá tốn kém, thời gian bay quá lâu,…

Người Đức được hưởng lợi từ thầy Nhất Hạnh rất nhiều. Học viện Phật Giáo châu Âu do thầy Nhất Hạnh lập nên có đến 2 tòa nhà, trong đó có 1 tòa có 100 phòng. Nếu mỗi phòng có 4 thiền sinh tu học thì 1 lúc có thể có đến 400 thiền sinh cùng tu học. Mà rất nhiều thiền sinh đến đây thích sống ở lều, hoặc phải ở lều vì phòng trong nhà không đủ. Họ được lợi nhiều lắm.

Các bạn người Hà Lan, Thụy Sỹ, Áo,… đến rất đông. Các quốc gia này rất gần Đức. Tôi chứng kiến hàng trăm xe hơi do các thiền sinh tự lái sang đây tu học. Đông lắm. Họ bảo rằng phải tranh thủ để tu. Phải thực hành thật tốt các pháp môn do thầy Nhất Hạnh hướng dẫn. Sớm ngày nào có lợi ngày đó.

Người dân Hồng Kông và Trung Quốc được hưởng lợi. Làng Mai Hồng Kông là địa điểm tuyệt vời cho thiền sinh và người dân nơi đây đến tu học. Các khóa thiền, các lớp học, các khóa đào tạo, các hội thảo liên tục diễn ra. Họ hạnh phúc vô cùng khi thực hành chánh niệm dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Nhất Hạnh và các học trò.

Người dân Mỹ được hưởng lợi rất nhiều. Thầy Nhất Hạnh lập ra 2 tu viện ở Mỹ. Các khóa thiền diễn ra liên tục. Nếu nước Pháp, Đức, Hồng Kông chỉ có 1 tu viện thì nước Mỹ có đến 2. Tôi chưa có được phước lành đến 2 tu viện này nhưng biết rằng người dân Mỹ đến đây tu học rất đông. Họ được hưởng lợi nhiều vô cùng.

IMG_6469

Tu viện Lộc Uyển, Hoa Kỳ

Thái Lan là quốc gia nữa tôi muốn nói đến. Sau sự cố Bát Nhã, Làng Mai Thái Lan được ra đời. Ngày nay, các khóa thiền liên tục diễn ra ở đây. Vùng núi Pạck Chông, vùng đất Khao Yai được biết đến như 1 trong 7 địa danh có năng lượng tốt nhất thế giới. Làng Mai và thầy Nhất Hạnh cùng các học trò lại chọn nơi này để hướng dẫn Phật tử Thái Lan tu tập. Và thế là người dân Thái Lan được hưởng lợi nhiều vô cùng. Nhiều người dân Thái đã xuất gia và trở thành sư thầy, sư cô của Làng Mai. Các thầy các cô Việt Nam thì học tiếng Thái. Tôi đã chứng kiến tiếng Thái ngon lành đến ngạc nhiên của quý thầy quý sư cô Việt Nam đội nón lá, mặc áo nâu. Rất nhiều khóa tu tiếng Thái rồi các khóa tu tiếng Anh diễn ra.

IMG_6470
Làng Mai Thái Lan

Thiền sinh khắp thế giới nhất là từ các nước ASEAN có mặt để hành thiền. Họ được hưởng rất nhiều lợi lộc.

Rồi đây, Làng Mai sẽ có tại Indonesia và nhiều nước khác nữa. Người dân các nước tha hồ tu tập và hành thiền. Kết quả có ngay lập tức. Đạo Phật là đạo của “thiết thực hiện tại, đến để mà thấy” nên tất cả các thiền sinh về với thầy Nhất Hạnh là thấy ngay kết quả.

Việt Nam đã có Làng Mai chưa nhỉ? Trên đất nước Việt Nam đã có tu viện nào của Làng Mai chưa? Người Việt ở Việt Nam muốn hành thiền, muốn tu, phải đi Thái, đi Hồng Kông, đi Đức, đi Pháp, đi Mỹ ư? Nếu thế thì tiếc lắm nhỉ. Tiếc thay, nếu người Việt trong nước được hưởng ít lợi ích nhất từ thiền sư Thích Nhất Hạnh người Việt.

Có một tin vui đặc biệt rằng, sáng ngày 10.12.2016, chuyến chuyên cơ đặc biệt đã đưa thiền sư Thích Nhất hạnh cùng một nhóm quý thầy, quý sư cô thị giả về đến Thái Lan an toàn. Thiền sư Nhất Hạnh hiện đang nghỉ ngơi và thưởng thức khung cảnh yên bình của rặng núi Khao Yai từ thất Nhìn Xa, tại trung tâm Làng Mai Thái Lan.

Được biết, trước đó một tuần, thầy Nhất Hạnh đã thể hiện rõ ước muốn về thăm trung tâm Làng Mai Thái Lan. Việc sắp xếp cho thầy không hề dễ dàng, nhưng cuối cùng nhờ sự gia hộ của chư Phật, chư Tổ, và sự yểm trợ của rất nhiều thân hữu khắp nơi trên thế giới mà ước muốn của thầy đã thành hiện thực. Tôi nghĩ rằng thầy Nhất Hạnh muốn về Thái Lan để gần Việt Nam hơn, gần nhất có thể. Thầy yêu Việt Nam lắm. Thầy thương người Việt lắm. Tôi biết rất rõ và cảm nhận rất rõ điều này. Thật mà.

Những ngày qua, rất nhiều bà con trong nước, biết tin, đã về Làng Mai Thái lan để gần thầy. Ai cũng hạnh phúc. Từ Hà Nội, Đà Nẵng và Hà Nội bay đi Băng Cốc chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ. Gần lắm. Người dân cả 3 miền có cơ hội về Làng Mai Thái Lan tu tập cùng thầy Nhất Hạnh và đảnh lễ thầy. Thật là tuyệt vời. Người Việt trong nước cũng cần được hưởng lợi chứ. Cách làm là từ Việt Nam bay sang Thái Lan tu tập và hành thiền.

Làng Mai Thái Lan gần Việt Nam nhất và đã ra đời năm 2009, sau sự kiện Bát Nhã. Đây là trung tâm lớn nhất của Làng Mai tại châu Á, với hơn 150 xuất sĩ. Phần lớn họ là những người xuất gia trẻ và đang tu tập tại đây. Sự có mặt của thầy Nhất Hạnh tại Làng Mai Thái Lan như một phép màu, khiến cho ai ai cũng vô cùng hạnh phúc. Những ai chứng kiến lễ xuất gia vào ngày 14.12 vừa qua tại Thái Lan với sự chứng minh của thầy Nhất Hạnh thì đều hạnh phúc và xúc động vô cùng. Thật là vi diệu.

Tôi không đủ phước duyên nên đến tận 2005 mới được trực tiếp tu tập dưới sự hướng dẫn của thầy Nhất Hạnh cùng các học trò của thầy. Trước đó hơn 20 năm, hàng vạn, hành vạn những người bạn trên khắp thế giới, từ nhiều quốc tịch, đã may mắn học và hành cùng thầy. Họ hạnh phúc và may mắn hơn tôi. Tôi cũng thành tâm biết ơn họ, những người bạn tu khắp toàn cầu, không phân biệt màu da, tôn giáo đã yểm trợ hết mình cho thầy Nhất Hạnh và Làng Mai. Sự yểm trợ hiện nay của bạn bè thân hữu khắp nơi trên thế giới dành cho thầy Nhất Hạnh còn quý giá hơn.

Năm mới 2017 đến thật rồi. Tôi ngồi thiền sáng nay và nguyện mong cho người Việt Nam được hưởng lợi thật nhiều từ thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng, tài năng, đức độ và có nhiều năng lượng. Hạnh phúc thay khi ai cũng được hưởng lợi. Hạnh phúc thật giản đơn khi hành thiền, khi ta sống trong chánh niệm.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Nguồn: Ai được hưởng lợi nhất từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh